แอ่วเมืองเหนือ กิ๋นข้าวซอยกันก่อเจ้า

“ข้าวซอย” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่แค่เอ่ยชื่อหลายๆคนก็ร้อง อ๋อ... ทั้งข้าวซอยไก่ ข้าวซอยหมู ข้าวซอยเนื้อ น้ำซุปรสเด็ดหอมกะทิ รสชาติจัดจ้านถึงใจ

แอ่วเมืองเหนือ กิ๋นข้าวซอยกันก่อเจ้า

“ข้าวซอย” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่แค่เอ่ยชื่อหลายๆคนก็ร้อง อ๋อ….. ข้าวซอยเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนยูนนาน หรือจีนฮ่อ มีลักษณะเหมือนก๋วยเตี๋ยว คือ มีเส้นและน้ำซุปใส ต่อมาได้มีการพัฒนาสูตรโดยการเพิ่มกะทิลงไป จนได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน

หน้าตาของข้าวซอยในปัจจุบัน จึงมีลักษณะเป็นเส้นบะหมี่ในน้ำซุปเครื่องแกงรสจัดจ้านประกอบด้วยเนื้อไก่ หรือเนื้อวัว บ้างก็ใช้เนื้อหมูหรืออาหารทะเลเพื่อความหลากหลาย เสริฟพร้อมด้วยเครื่องเคียงเช่น หอมหัวแดง ผักกาดดอง หรือ ยำกระหล่ำปลี และสามารถเพิ่มรสชาติด้วยการปรุงเพิ่มด้วยตัวเอง เช่น น้ำมันพริกเผา พริกผัดน้ำมัน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล

ในเชียงใหม่ “ข้าวซอย” เป็นอาหารขึ้นชื่อที่หากใครมาเที่ยวก็ต้องไม่ลืมที่จะแวะทาน “ข้าวซอย” ดิ เรนทรี โฮเทล แนะนำ ข้าวซอย 3 ร้านดัง ที่เหล่านักชิมต้องห้ามพลาด นั่นคือ

1 ข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม

ร้านนี้เป็นร้านยอดนิยมที่เรียกว่าต้องมาทานให้ได้ด้วยรสชาติของน้ำข้าวซอยที่มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกงที่บรรจงเคี่ยวกับน้ำกะทิจนแตกมัน มาพร้อมกับเส้นข้าวซอยทำเองทุกวันและยังมีให้เลือกทานไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยเนื้อ หรือ ไก่ ที่ทุกชิ้นได้รับการตุ๋นจนนุ่ม
ร้านตั้งอยู่ที่ ถ.เจริญราษฎร์ (ข้างวัดฟ้าฮ่าม) ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ. เชียงใหม่ เดินทางจาก โรงแรมดิเรนทรีเชียงใหม่ เพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น

2 ข้าวซอยลำดวน ฟ้าฮ่าม

อีกร้านที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากโรงแรมดิเรนทรีเชียงใหม่ ร้านข้าวซอยลำดวนเปิดขายมานานกว่า 70 ปีเป็นสูตรของแม่ลำดวนที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น รสชาติมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวใครมาชิมก็ต้องบอกต่อ ด้วยความเด็ดที่น้ำข้าวซอยที่เข้มข้นจัดจ้าน เนื้อหมูเนื้อไก่ที่หมักจนนุ่มเข้าเนื้อ เส้นเหนียวนุ่มละมุนลิ้น เสริฟพร้อมเครื่องเคียงผักกาดดอง หอมแดงซอย และพริกเผาจัดจ้าน กระซิบนิดนึงว่า ใครมาร้านนี้ก็ต้องสั่ง “ข้าวซอยไก่” ค่ะ
ร้านอยู่ ถ.เจริญราษฎร์ ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่

3 ข้าวซอยแม่มณี

เดินทางไกลออกมาสัก 10 นาทีจากโรงแรมดิเรนทรีเชียงใหม่ ก็จะพบกับร้านข้าวซอยแม่มณีซึ่งเปิดมานานกว่า 30 ปีขึ้นชื่อในเรื่องของน้ำข้าวซอยที่มีรสเด็ดเข้มข้นถึงใจ และเคล็ดลับความอร่อยของร้านนี้ คือวิธีในการทำน้ำซุปทางร้านใช้เตาถ่านในการเคี่ยวเพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น กลมกล่มหอมไม่เหมือนใคร และไม่ว่าใครมาร้านนี้ต้องสั่งทาน คือ “ข้าวซอยเนื้อ” ทางร้านใช้เนื้อติดเอ็นตุ๋นในน้ำซุปจนนุ่ม หรือ จะสั่งข้าวซอยซี่โครงที่มาพร้อมกับเนื้อติดซี่โครงแต่มีความนุ่มเลาะง่ายและยังมีอีกหลายเมนูน่าสนใจค่ะ

มาเชียงใหม่ พักที่ ดิเรนทรีโฮเทล แวะกิ๋นข้าวซอย ด้วยนะเจ้า….

You may also like...

Doi Inthanon

Doi Inthanon

ดอยอินทนนท์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ใครมาก็จะนึกถึงและวางแผนขึ้นไปเที่ยวกัน

Nimmanhaemin Road

Nimmanhaemin Road

มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วนึกไม่ออกจะเริ่มจากตรงไหนดี ถ้าไปถามคนเชียงใหม่ แน่นอนว่า ถนนนิมมาน คือจุดตั้งหลักแรกที่จะแนะนำ

Visit To Doi Suthep

Visit To Doi Suthep

เที่ยวเชียงใหม่ถ้าไม่ไปดอยสุเทพ เท่ากับว่าไปไม่ถึงเชียงใหม่แบบขนานแท้ เพราะ ดอยสุเทพเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ จนได้นำไปใส่ไว้ในคำขวัญประจำจังหวัด