San kamphaeng Road

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกคือคือ เมล็ดกาแฟเกรดพรีเมี่ยม และเชียงใหม่แหล่งปลูกกาแฟที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

เชียงใหม่ เมืองที่มีประวัติยาวนานหลายร้อยปีไม่ได้มีเพียงสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมที่งดงามเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติเมื่อได้มาเชียงใหม่ต่างก็หลงไหลกับความเป็นเชียงใหม่ และอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกนิยมคือ “เมล็ดกาแฟ”

ด้วยเชียงใหม่เป็นหนึ่งในแหล่งปลูกกาแฟที่ให้ผลผลิตที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เป็นที่ยอมรับจากต่างชาติโดยมีแหล่งปลูกกาแฟที่สำคัญ ๆ กว่า 12 แห่ง และในแต่ละพื้นที่ก็มีเอกลักษณ์ของผลผลิตที่แตกต่างกัน โรงแรมดิเรนทรีเชียงใหม่ รวมรวมแหล่งปลูกกาแฟดีๆมาให้แล้วค่ะ

1. แม่ตอนหลวง อ.ดอยสะเก็ด จากไร่ชาสู่พื้นที่การปลูกกาแฟใต้ร่มไม้ที่ทำให้เมล็ดกาแฟมีกลิ่นหอมดอกไม้ป่าและกลิ่นผลไม้แทรกผสมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่หาที่ใหนไม่ได้

2. เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด ด้วยพื้นที่ปลูกใต้ร่มเงาต้นไม้ต้นนบนความสูงระดับ 1,100 – 1,500 เมตร ทำให้เมล็ดกาแฟความหอมของดอกไม้ป่าทำให้มีรสชาติและกลิ่นแตกต่างจากกาแฟแหล่งอื่นๆ

3. แม่กำปอง อ.แม่ออน หมู่บ้านที่พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศไร่กาแฟปลอดสารพิษและมีคุณภาพทั้งด้านรสชาติ และความหอมหวาน

4. ขุนช่างเคี่ยน อ.เมือง จากสวนลิ้นจี่ถูกปรับเปลี่ยนผสมผสานการเพาะปลูกให้เป็นสวนลิ้นจี่ผสมกับต้นกาแฟ ทำให้เมล็ดกาแฟที่นี่มีกลิ่นหอมเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร

5.แม่วิน อ.แม่วาง ด้วยความรวมตัวกันภายของชุมชนทำให้เกินการพัฒนาสายพันธ์กาแฟจนทำให้แม่วินมีผลผลิตเมล็ดกาแฟที่โดดเด่นต่างจากแหล่งอื่น

6. หนองหล่ม อ.จอมทอง จากเมล็ดกาแฟบนดอยอินทนนน์ ที่หลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯทอดพระเนตรและดำริ และนำเมล็ดพันธ์มาปลูกพัฒนาต่อยอดจนเป็นจุดแรกเริ่มของกาแฟในเชียงใหม่

7. ขุนแตะ อ.จอมทอง ไร่กาแฟจากหมู่บ้านชาวปกากะญอ ในพื้นที่ป่าที่อุดมด้วยระบบนิเวศที่สมบูรณ์ทำให้มีผลผลิตที่มากและมีคุณภาพ

8. โป่งสะแยน อ.แม่แจ่ม แหล่งอาศัยของ “นกเงือก” ที่หายากบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของ ป่าไม้ ไร่กาแฟในรูปแบบไม่ต้องตัดต้นไม้จึงเป็นการอนุรักษ์ นกเงือกให้ยังคงอยู่และเป็นแหล่งศึกษา นกเงือก ของไทย

9. พะอัน อ.อมก๋อย ชุมชนพะอันได้จัดสรรพื้นที่ป่าชุมชนให้เป็นไร่กาแฟและแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้เสริมให้ชุมชนและได้รับมาตรฐานกาแฟอินทรีย์

10. แม่ตุงติง อ.สะเมิง ไร่กาแฟบนความสูง 1,000 – 1,200 เมตร บนเทือกเขาและป่าไม้สมบูรณ์ในโครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ปราศจากสารเคมี

11. แม่ตะละ อ.กัลยาณิวัฒนา การปลูกพื้นกาแฟได้กลายเป็นทางเลือกให้คนบ้านแม่ตะละใหม่ ได้ปลูกกาแฟที่ไม่เพียงเพื่อเศรษฐกิจในชุมชนแต่เพื่อที่จะช่วยให้แหล่งน้ำต่างๆ กลับมาสมบูรณ์เหมือนครั้งก่อน

12. เลาวู อ.เวียงแหง กาแฟเกรดพรีเมี่ยม ที่ปลูกบนความสูงกว่า 1,400 เมตร ทำให้กาแฟมีรสชาติดีด้วยคะแนน 85.25 จาก 100 คะแนน ในการทดสอบรสชาติ

ได้อ่านเรื่องแหล่งปลูกกาแฟแล้ว อย่าลืมชิมกาแฟแบบฟินๆ ได้ที่ห้องอาหาร The Raintree Hotel กาแฟจากแหล่งปลูกและโรงคั่ว ในจังหวัดเชียงใหม่นะคะ

You may also like...

Nimmanhaemin Road

Nimmanhaemin Road

มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วนึกไม่ออกจะเริ่มจากตรงไหนดี ถ้าไปถามคนเชียงใหม่ แน่นอนว่า ถนนนิมมาน คือจุดตั้งหลักแรกที่จะแนะนำ

แอ่วเมืองเหนือ กิ๋นข้าวซอยกันก่อเจ้า

แอ่วเมืองเหนือ กิ๋นข้าวซอยกันก่อเจ้า

“ข้าวซอย” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่แค่เอ่ยชื่อหลายๆคนก็ร้อง อ๋อ... ทั้งข้าวซอยไก่ ข้าวซอยหมู ข้าวซอยเนื้อ น้ำซุปรสเด็ดหอมกะทิ รสชาติจัดจ้านถึงใจ

Doi Inthanon

Doi Inthanon

ดอยอินทนนท์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ใครมาก็จะนึกถึงและวางแผนขึ้นไปเที่ยวกัน

ของฝากจากเชียงใหม่ ที่ ตลาดวโรรส

ของฝากจากเชียงใหม่ ที่ ตลาดวโรรส

มาเที่ยวเชียงใหม่ นอกจากจะแวะชมความงามธรรมชาติของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆแล้ว สิ่งหนึ่งที่คนที่มาเที่ยวมันจะมองหาคือ “ของฝาก”